Gia vị cho cà phê



Đối với những ai “cuồng tín” cà phê tươi thì cà phê phải đen nguyên chất, không kem không đường. Họ cho rằng cà phê tự nhiên mới là thứ cà phê thật. Tuy nhiên vẫn có nhiều người khác lại thích thêm “gia vị” cho cà phê: chẳng hạn người phương Đông hay dùng cà phê với nghệ hoặc bạch đậu khấu. Trong khi đó người phương Tây lại thích thêm đường, sữa hoặc kem vào cà phê...
Chuyển ngữ: Phúc Hoàng

Những thói quen này từng kéo dài hàng thế kỷ. Một số khác chỉ thưởng lãm cappuccino – thức uống nóng thơm ngon với lớp kem trên bề mặt, kèm thêm các hạt ca cao. 
Người phương Đông đã biết dùng nhiều loại gia vị khác nhau, trong đó có đinh hương, quế để thêm vào cà phê từ thế kỷ 16. Còn người Tây phương ưa dùng ca cao, chocolate hoặc mù tạt để rắc lên cà phê.
Cách dùng cappuccino cũng rất hấp dẫn: một ít sữa lạnh trong tách, sau đó đưa tách sữa này vào dưới vòi hứng cà phê, khuấy nhẹ cho đến khi sữa nổi bọt, sau đó pha bọt sữa vào tách espresso. Cappuccino tại nhà hàng/quán café Italy luôn luôn ngon hơn pha tại nhà – rõ ràng đây là sản phẩm kết hợp hoàn hảo nhất thế giới giữa cà phê và sữa. Thực ra còn nhiều biến thể khác, chẳng hạn café au lait của Pháp hay macchiato của Ý hoặc các dạng cà phê của Vienna nhưng có thể nói rằng cà phê và sữa giúp con người tỉnh thức mỗi buổi sáng với hương vị nhẹ nhàng hơn cà phê đen.
CÀ PHÊ PHA RƯỢU MẠNH
Mặc dù rượu và cà phê không thực sự hài hòa với nhau nhưng tại châu Âu người ta từng có cách thưởng thức như thế này. Tại Normandy người ta hòa chung rượu mạnh Calvados và cà phê để nhận thấy một thức uống tuyệt ngon. Cũng có khi người ta dùng rượu táo. Người Ý còn dùng rượu oải hương (spike) để pha chung với cà phê và gọi thức uống này là corretto, từ này trong tiếng Ý nghĩa là “cải tiến và hoàn hảo”. Corretto còn có thể được pha chế với cognac, rất phù hợp trong những tháng mùa đông của châu Âu. Rượu nho (grappa) cũng được dùng để pha chung với cà phê – khi đó mùi hương cà phê có thể phần nào bị loãng đi nhưng thức uống êm ái và trở nên trọn vẹn hơn.

Rất khó có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của  các thức uống cà phê nói trên. Cà phê brulot cũng là một thức uống quyến rũ: một ít cognac  pha chung với curacao, cam và chanh, quế  và đường. Sau đó người ta cho cà phê đen  vào và có một thức uống đậm đà hương vị.  Tại thành phố Viên, người ta pha chế cà phê  Kaisermelange trong những quán ngon nhất  thành phố: lòng đỏ trứng hòa chung với cognac  và một muỗng đường. Khách hàng nhấm nháp  từ từ và thưởng thức như một loại rượu. 
Cà phê pha chế kiểu Ai-len cũng nổi danh  toàn cầu. Cách pha chế này được phát minh  sau Thế chiến thứ II tại một quầy bar trong  sân bay Shannon. Công thức truyền thống để  pha chế kiểu Ai Len là: 2 lượng cà phê đen và  1 phần whisky, sau đó thêm một chút đường  phèn (nâu) và trên cùng bề mặt là lớp kem dày.  Mặc dù cà phê kiểu Ai-len thường được pha  chế từ những hạt ngon nhất và rượu whisky  tuyệt hảo nhưng bí quyết thành công của nó  phụ thuộc đáng kể vào kem: kem phải bao phủ  toàn bộ bề mặt của thức uống, và phải chọn  thứ kem ngon nhất thế giới. 
CẶP ĐÔI HOÀN HẢO
Mọi người đều biết rằng cà phê và chocolate  rất hài hòa với nhau. Chẳng có gì ngạc nhiên  khi tại Mỹ người ta dùng nhiều gia vị khác  nhau cho cà phê nhưng chocolate vẫn là thứ  phổ biến nhất. Các loại hương vị tiếp theo có  thể kể đến là vanilla, quả phỉ (hazelnut) và quả  mâm xôi (raspberry) – các hương vị/gia vị này  thường sẵn có dưới dạng si-rô và dễ dàng pha  chung với cà phê. Một số loại cà phê Mỹ còn  được sản xuất với hương liệu cộng thêm ngay  khi rang, do đó lúc pha chế thì sản phẩm đã  sẵn có hương vị và tinh tế nhất vẫn là hương  cam và chanh. Vào mùa hè thì người ta hay pha cà phê đá  – chẳng có thức uống nào làm tươi mát cơ thể  hơn cà phê đá. Ở Italy, loại phổ biến nhất là granita di caffe, nghĩa là cà phê lạnh được rót  vào ly đá nghiền hoặc một biến thể khác là  caffe freddo shakereto: espresso pha ngọt được  lắc đều với nước đá trong một cái bình đậy kín,  sau đó rót ra các ly thủy tinh cỡ lớn. Không quá  khó để pha cà phê đá: cứ pha cà phê như bình  thường, thêm đường nếu muốn rồi sau đó đặt  vào tủ lạnh và thưởng thức khi nào bạn muốn.  Lưu ý là nếu muốn dùng cà phê đá thì bạn hãy  pha ít nước một chút. 
Tuy nhiên chúng ta không nên quên rằng  các hương vị chân thật nhất của cà phê luôn  luôn có trong tách cà phê đen, được pha chế  từ những hạt thu hoạch nơi núi đồi xa xôi của  thế giới: hạt Sigri từ Tân Guine chẳng hạn.  Dùng cà phê Sigri này pha chế trong các thiết  bị kiểu Ý sẽ mang lại những hương vị tự nhiên  nhất, gợi sự liên tưởng đến mùi chocolate và  đinh hương. Nhà thơ mang tính biểu tượng  của Pháp, Arthur Rimbaud – khoảng năm  1880 đã đi làm thương mại cà phê tại Harra  và sau đó sang Aden – có lẽ cũng nhạy cảm  với vấn đề này. 
Cà phê ngon và tinh khiết cũng như những  vần thơ: khi chúng ta thưởng lãm, trong trí não  ta xuất hiện những hình ảnh đẹp như mơ.
Theo: CF - Thế giới Cà Phê

Share this article :
 
THƯƠNG HIỆU CÀ PHÊ FIN SỐ MỘT VIỆT NAM - SỰ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CÁC CÁC QUÁN CÀ PHÊ LIÊN HỆ :Mr- NGUYỄN VĂN PHÚC | Số điện thoại | 0989.845.458
HOẶC : Miss - LÊ THỊ CHÂM | Số điện thoại | 0916.646.189
Email | coffeefin@gmail.com | caphefin@gmail.com
Copyright © 2011. CÀ PHÊ PHIN VIỆT NAM - All Rights Reserved